เคลียร์ปัญหาโรงอาหารหอพัก

เคลียร์ปัญหาโรงอาหาร

10628184_845025495530748_1421825853959918871_n

หลังจากที่เมื่อวานได้ชี้แจง แถลงไข เรื่อง ร้านสะดวกซื้อที่หายไป แล้ว วันนี้เรามาดูปัญหาปากท้อง อีกปัญหาหนึ่งสำหรับนิสิตกันนะคะ นั่นก็คือ ปัญหาโรงอาหารภายในหอพักนิสิต ซึ่งทางสภานิสิตได้รวบรวมปัญหา และหาคำตอบมาชี้แจง แถลงไข ให้เหล่านิสิตได้ทราบกัน ดังนี้ค่ะ

1. ปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพอ ปัญหานี้เกิดเพียงบางช่วงเท่านั้น ทางหอพักจะทำการเพิ่มที่นั่งให้นิสิตในพื้นที่บางส่วนที่สามารถเพิ่มได้บ้างเล็กน้อย
ทั้งนี้ใคร่ขอความร่วมมือกับนิสิต ไม่ให้ทำกิจกรรมอื่นใดในโรงอาหาร เพื่อเป็นการลดปัญหา ร่วมปลูกจิตสำนึก “ทานเสร็จแล้วลุก” เพื่อหมุนเวียนที่นั่งให้เพื่อนๆนิสิต ได้ใช้บริการด้วยกันค่ะ

2. ราคาอาหาร ขณะนี้ทางหอพักได้ดำเนินการแจ้งราคาอาหารที่เป็นมาตรฐานไปยังผู้ประกอบการร้านค้าแล้ว และจะดำเนินการติดป้ายราคาอาหารหน้าร้าน พร้อมปรับราคาอาหารให้เหมาะกับนิสิต เช่น
สัมตำ ราคาเดิม 30 บาท ต้องปรับลด เป็น 25 บาท
ตำซั่ว ราคาเดิม 35 บาท ต้องปรับลด เป็น 30 บาท เป็นต้น

3. ภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อตอบสนองให้ครอบคลุมกับความต้องการของนิสิต ทางหอพักจะขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านค้าให้จัดเตรียมภาชนะบรรจุทั้งกล่องโฟม และกล่องไบโอชานอ้อย ไว้ทุกร้าน หากนิสิตต้องการใส่กล่องไบโอชานอ้อยใหแจ้งกับทางผู้ประกอบการ และเพิ่มเงินจำนวน 5 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง)
ส่วนน้องๆ คนใดที่รักษ์โลก รักสุขภาพ แถมยังรักเงินในกระเป๋าตัวเอง สามารถพกกล่องอาหารไปให้ทางร้านค้าบรรจุอาหารได้ค่ะ

สาเหตุที่ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านค้าไม่ใช้กล่องไบโอชานอ้อยเนื่องจากเมื่อนำอาหารกล่องทิ้งไว้ ทำให้กล่องยุบตัว และเมื่อแกะกล่องออกมาสภาพอาหารดูไม่น่ารับประทาน อีกทั้งกล่องไบโอชานอ้อยอายุในการเก็บรักษาน้อย ทำให้ผู้ประกอบการต้องทิ้งไป ด้วยเหตุนี้ทางผู้ประกอบการร้านค้าจึงหันมาใช้กล่องโฟม เนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำกว่า และคงสภาพอาหารให้ดูน่ารับประทานได้มากกว่า

ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณ ผู้อำนวยการหอพัก และบุคลากรหอพัก ที่กรุณาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และได้ไขข้อสงสัยให้แก่นิสิตอีกครั้งนะคะ

ฝ่ายรักษาสิทธิประโยชน์และรับฟังความคิดเห็น
สภานิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ